WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: การตลาด

07249 กยโจว

 

กุ้ยโจว เหมาไถ เขย่าวงการค็อกเทลไทย

       กุ้ยโจว เหมาไถ (Kweichow Moutai) เครื่องดื่มสัญชาติจีนที่เป็นที่ยอมรับและหนึ่งในแบรนด์เครื่องดื่มชั้นนำของโลก ร่วมกับสมาคมนักบริหารงานอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย จัดงาน Moutai Bangkok Bartender Contest 2019 ขึ้นที่ไบเทค บางนาในวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยได้คัดเลือกบาร์เทนเดอร์ฝีมือเยี่ยมจำนวน 14 คน จากโรงแรมชั้นนำระดับ 5 ดาวทั่วประเทศไทย อาทิ แชงกรีล่า แมนดาริน โอเรียนเต็ล โรสวูด และอนันตรา มาร่วมแข่งขันในครั้งนี้

       เหล่าบาร์เทนเดอร์ที่ผ่านการคัดเลือกนั้นต้องรังสรรค์เครื่องดื่มค็อกเทลโดยใช้เหล้าจีน กุ้ยโจว เหมาไถ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้นด้วยรสชาติพร้อมกลิ่นหอมของผลไม้เขตร้อนและอบอวลไปด้วยกลิ่นของดอกไม้นานาพันธุ์ที่สามารถนำมาเพิ่มความละมุนให้กับค็อกเทลทุกชนิด การแข่งขันใช้เวลา 3 ชั่วโมง โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมตัดสิน ได้แก่ คุณปิยพงษ์ กาญจนธานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยาม ดรากอน (เอเชีย-แปซิฟิก) จำกัด คุณชาลี ตั้งพลพิสุทธิ์ ประธานสมาคมนักบริหารงานอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 5 ท่าน ร่วมกันคัดเลือกสุดยอดบาร์เทนเดอร์แห่งปี โดยมีเกณฑ์การให้คะแนนในการตัดสิน ดังนี้ รสชาติ กลิ่น สีสัน และความสวยงาม 60 คะแนน การใช้อุปกรณ์ลีลา ท่าทาง 35 คะแนน และการแต่งกายของบาร์เทนเดอร์ 5 คะแนน

       เรามีความประทับใจในการแข่งขันของปีนี้มาก บรรดาบาร์เทนเดอร์ที่เข้าร่วมการแข่งขันล้วนมาจากบาร์และโรงแรมชั้นนำทั่วประเทศ ซึ่งทำให้ตัดสินยากมาก เพราะด้วยกลิ่นและรสชาติอันซับซ้อนของกุ้ยโจว เหมาไถ ที่ผู้แข่งขันแต่ละคนรังสรรค์ออกมาเป็นค็อกเทลได้อย่างยอดเยี่ยมทุกคนปิยพงษ์ กาญจนธานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยาม ดรากอน (เอเชีย-แปซิฟิก) จำกัด กล่าว

       โดยรางวัลชนะเลิศตกเป็นของ คุณอนันต์ ผิวคำ จากโรงแรมอำแดง ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ด้วยค็อกเทลที่มีชื่อว่า Affection ซึ่งกรรมการมีความเห็นตรงกันว่า เขาใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ยอดเยี่ยมมากในการรังสรรค์ค็อกเทลออกมา โดยดึงความซับซ้อนของกุ้ยโจว เหมาไถ ออกมาใช้ได้อย่างชัดเจนและลงตัวที่สุด รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งและรางวัลค็อกเทลยอดเยี่ยม ได้แก่ คุณจารุวรรณ บุญวิเศษ จากโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ด้วยค็อกเทลที่ชื่อว่า Border Crossing และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่คุณสุทธิภัทร กลัดภิบาล จากโรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพฯ ด้วยค็อกเทลที่ชื่อว่า Kweichow Garden

       ชื่อของแบรนด์ กุ้ยโจว เหมาไถ มาจากเมืองที่เป็นต้นกำเนิดคือ เมืองเหมาไถ ในจังหวัดกุ้ยโจว ซึ่งเครื่องดื่มนี้ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ 135 ปีก่อนคริสตกาลในช่วงราชวงศ์ฮั่นและราชวงศ์ฉิน และมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุดในราชวงศ์ถังและราชวงศ์ซ่ง จนกระทั่งเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกในปีค..1951 จากการที่ได้รับรางวัลเหรียญทองใน Panama-Pacific International Exposition ปัจจุบัน Kweichow Moutai เป็นเครื่องดื่ม Baijiu (เหล้ากลั่นของจีน) ประเภทเดียวที่ใช้บริการในสถานทูตสาธารณประชาชนจีน และงานจัดเลี้ยงของรัฐบาลจีนทั่วโลก โดยเหมาไถเป็นเหล้าที่ทำมาจากข้าวฟ่าง ข้าวสาลี และน้ำ นำมากลั่นถึง 7 ครั้ง และใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปีในการผลิต

 

 

AO07249

3

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90

banpu 720x90 new1 1