WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
BAYบล.กรุงศรี : Money Wizard
Daily Strategy 
" Selective Buy " 
          ตลาดหุ้นวานนี้ : SET Index ปรับตัวขึ้นปิดบวก 11.23 จุด (+0.68%) ที่ระดับ 1,665 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.7 หมื่นล้านบาท ตอบรับความผ่อนคลายของภาวะ Trade war หลังสหรัฐบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับเม็กซิโก ประกอบกับแรงซื้อกลุ่มพลังงานจากราคาน้ำมันที่ดีดตัวขึ้นหลังคาดว่าการประชุมกลุ่มในและนอกโอเปกวันที่ 25 - 26 มิ.ย.จะขยายเวลาการปรับลดการผลิตออกไปจนถึงสิ้นปี ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 1,626 ล้านบาท และซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 3,722 ล้านบาท อีกทั้ง Net Long TFEX 11,343 สัญญา  
          แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้: มุมมองเป็นกลางคาด SET Index แกว่งตัว 1,660 - 1675 จุด โดยแม้ว่าภาวะตลาดจะยังคงได้แรงหนุนจาก Fund Flow ต่างชาติที่ไหลเข้าต่อเนื่องจากคาดการณ์ว่า FED มีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมเดือนก.ย.และธ.ค. อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามสถานการณ์ Trade war ระหว่างสหรัฐ-จีนที่ยังยืดเยื้อโดยล่าสุดปธน.ทรัมป์พร้อมจะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 แสนล้านดอลลาร์ หากการเจรจากับจีนในการประชุม G20 วันที่ 28 - 29 มิ.ย.ไม่มีความคืบหน้า นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงหลังรัสเซียยังไม่ตัดสินใจขยายเวลาลดการผลิตน้ำมันออกไปจะเป็นแรงกดดันต่อดัชนี
กลยุทธ์การลงทุน : Selective Buy 
          - กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากภาวะการเมืองชัดเจน (AMATA, WHA, STEC, CK) 
          - กลุ่ม Domestic Play  (AOT, TTW, CPALL, BEM, BTS, BDMS , EA , BGRIM , TPCH )  
          - หุ้นที่คาดว่าจะได้เข้าคำนวณ SET 50 รอบใหม่ (OSP, SAWAD) ส่วน SET 100 (OSP, JAS, JMT, ITD) 
          หุ้นแนะนำวันนี้: CPALL (ปิด 82 ซื้อ/เป้า 88) หากดูจากสถิติย้อนหลังกลุ่มค้าปลีกเป็นกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนดีสุดทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง เราเลือก CPALL เป็น Top pick ของกลุ่ม SSSG ยังเป็นบวกคาดปีนี้ +3% อีกทั้งการขยายสาขายังเป็นไปตามแผนตั้งเป้าที่ 700 สาขาต่อปี, SAWAD (ปิด 54 ซื้อ/เป้าสูงสุด IAA Consensus 62) เป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะเข้าคำนวณใน SET50 รอบใหม่ และยังได้ Sentiment บวกจากข่าวเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย ทำให้แรงกดดันต่อการเพิ่มขึ้นของต้นทุนเงินทุนลดลง 
          KSS report วันนี้ : VNT (ปิด 23.3 ซื้อ/เป้าใหม่ 29 จาก 30)
ประเด็นสำคัญวันนี้ : 
          (+) ดาวโจนส์บวกติดต่อกันเป็นวันที่ 6 แต่ปัจจัยบวกยังเป็นเรื่องเดิมคือ ตอบรับข่าวสหรัฐระงับการขึ้นภาษีสินค้าจากเม็กซิโก และคาดหวังเฟดลดดอกเบี้ย : ดัชนีดาวโจนส์เพิ่มขึ้นอีก 79 จุด (+0.3%) ปิดที่ระดับ 26,063 จุด นักลงทุนยังตอบรับในทางบวกกับข่าว สหรัฐระงับการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโกโดยไม่มีกำหนด ทำให้นักลงทุนมองถึงความเป็นไปได้ที่จีนและสหรัฐจะเจรจาและยุติข้อพิพาทการค้ากันได้ในการประชุม G20 ในช่วงวันที่ 28-29 มิ.ย. นอกจากนี้นักลงทุนยังคาดหวังว่าการประชุมของเฟดในช่วงวันที่ 18-19 มิ.ย.นี้เฟดจะส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเวลาถัดไป (CME Group คาดมีโอกาส 79% เฟดลดดอกเบี้ยเดือน ก.ค., 90% ลดดอกเบี้ยเดือน ก.ย. และ 80% ลดดอกเบี้ยเดือน ธ.ค.19) 
          (-) น้ำมันดิบยังผันผวน วานนี้ WTI กลับมาลดลง 73 เซนต์ กังวลซาอุฯไม่ให้ความร่วมมือในการขยายเวลาลดกำลังการผลิต : ราคาน้ำมันดิบ WTI ยังไม่สามารถทะลุผ่านแนวต้านที่เส้นค่าเฉลี่ย 10 วันขึ้นมาได้ โดยวานนี้ปรับตัวลง 73 เซนต์ (-1.4%) ปิดที่ระดับ 53.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่ารัสเซียจะไม่ให้ความร่วมมือในการขยายเวลาในการลดกำลังการผลิต หลังจากที่รัฐมนตรีพลังงานของซาอุฯออกมาระบุว่าปัจจุบันมีเพียงรัสเซียประเทศเดียวที่ยังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว สอดคล้องกับรายงานข่าวจากทางรัสเซียซึ่งระบุว่าบริษัทผู้ผลิตน้ำมันในรัสเซียออกมาคัดค้านกลุ่ม OPEC ในการปรับลดกำลังการผลิตไปจนถึงสิ้นปี  
          (+/-) การเมืองในประเทศยังรอความชัดเจน แต่คาดจัดตั้งรัฐบาลได้ภายในเดือนนี้ หนุนความเชื่อมั่นนักลงทุนเป็นบวกต่อเนื่อง : สถานการณ์ของการเมืองในประเทศยังอยู่ในโหมดของการรอความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากปัจจุบันยังมีความไม่แน่นอนและมีกระแสข่าวทางลบกับกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลหลายกระแส โดยเฉพาะความไม่ลงตัวจากการต่อรองตำแหน่งและเก้าอี้รัฐมนตรี อย่างไรก็ตามเราคาดว่าในท้ายที่สุดการเจรจาต่อรองดังกล่าวจะจบลงด้วยดี และรัฐบาลน่าจะประกาศจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ทันภายในเดือนนี้ซึ่งจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติ ส่งผลดีต่อกระแส Fund Flow ไหลเข้ารวมถึงการเก็งกำไรหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่ อาทิ นิคมฯ ค้าปลีก และ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง 
          
          นักวิเคราะห์ ปัจจัยพื้นฐาน :
          อาทิตย์ จันทร์สว่าง Registration No.16475 
          นักวิเคราะห์ เทคนิค และ นักกลยุทธ์:
          ชัยยศ จิวางกูร Registration No. 15942
          ผู้ช่วยนักวิเคราะห์:
          ยุภาวณี เล้าตระกูลชัย
          ณัฐกานต์ โพธิ์ศรี