WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
TISSCOบล.ทิสโก้ : NewsBrief
กระแสข่าวเด่นในประเทศ
AOT : ลุยธุรกิจ Non-Aero 'คิงเพาเวอร์' หนุนรายได้
AOT เร่งปั๊มรายได้ Non-Aero หลัง "คิง เพาเวอร์" ชนะการประมูลประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานภูมิภาค ด้านโบรกมองธุรกิจ Non-Aero ยังมีโอกาสอีกเพียบที่จะต่อยอดให้ AOT แข็งแกร่งในอนาคต (ทันหุ้น) 
AP : พรีเซล 5 เดือน 1.75 หมื่นล้าน ทุ่มงบลงทุน 660 ล้าน ผุด 3 นวัตกรรมบริการ
AP เผย 5 เดือนแรกโกย 17,500 ล้านบาท เตรียมเปิดคอนโดมิเนียม 1 โครงการมิ.ย.นี้ หวังดันยอดขายครึ่งปีแรกทะลุ 20,000 ล้านบาท ล่าสุดทุ่ม 660 ล้านบาทผุด 3 นวัตกรรมบริการ คาด 3 ปี รายได้แตะ 3,300 ล้านบาท  (ข่าวหุ้น) 
OSP : ทุ่มงบ 167 ล้าน ลุยขยายโรงงานผลิต รับมาตรฐาน COSMOS
OSP ทุ่ม 167 ล้านบาท ขยายโรงงานผลิตภัณฑ์กลุ่มของใช้ส่วนบุคคล หนุนกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 68,000 ตัน/ปี คาดเดินเครื่องจักรได้สิ้นปีนี้ ล่าสุดคว้ามาตรฐานสินค้า COSMOS เป็นรายแรกในประเทศไทย ลุยตลาดรักสุขภาพ (ข่าวหุ้น) 
SAMART : มือขึ้นคว้างานใหม่กฟผ.มูลค่า 358 ล้านบาท
SAMART เผยบริษัทย่อยคว้างานจัดหาและจ้างก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงจังหวัดสิงห์บุรี มูลค่า 358.13 ล้านบาท เติมงานในมือ โบรกระบุมีลุ้นประกาศงานด้านระบบสื่อสารของภาครัฐเพิ่มอีกประมาณ 700-800 ล้านบาท และจะมีเข้าร่วมประมูลงานภาครัฐอีกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้  (ทันหุ้น) 
SELIC : ลั่นรายได้ปีนี้ พุ่ง 1.4-1.6 พันล้าน บุ๊กกิจการกลุ่ม PMC
SELIC ย้ำรายได้ปี 62 โต 1,400-1,600 ล้านบาท จากการควบรวมกิจการกลุ่ม PMC พร้อมรักษาอัตรากำไรสุทธิไม่ต่ำกว่า 6% จากการบริหารจัดการต้นทุนที่ดี  (ข่าวหุ้น) 
TM : ส่งซิกผลงานไตรมาส 2 โต เพิ่มตัวแทนจำหน่าย 35 แบรนด์
TM ส่งซิกผลงานไตรมาส 2/62 โต หลังจากตัดธุรกิจอุปกรณ์ทางการแพทย์เกี่ยวกับโรคหัวใจ เหตุไม่ทำกำไร คาดครึ่งปีหลังสดใสจากปัจจัยบวกหนุน ตามการเป็นตัวแทนจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 35 แบรนด์ ย้ำรายได้ปีนี้ยังทรงตัว 600-650 ล้านบาท  (ข่าวหุ้น) 
TSE : ย้ำรายได้ปีนี้พุ่ง 2 พันล้าน เล็งลุยโซลาร์ฯไต้หวัน-เวียดนาม 70-80 MW
TSE  บิ๊กบอส TSE เล็งลงทุนโซลาร์ฟาร์มในไต้หวัน-เวียดนาม ซุ่มเจรจาพันธมิตรร่วมลงทุน 70-80 เมกะวัตต์ คาดสรุปเร็วๆ นี้ พร้อมจ่อซื้อกิจการโซลาร์ฟาร์มในไทยอีก 10-20 เมกะวัตต์ ส่วนรายได้รวมปีนี้มั่นใจตามนัด 2 พันล้านบาท โต 60%  (ข่าวหุ้น) 
ZEN : วางเป้าขยายเพิ่ม 123 สาขา แย้มงบ Q2 แจ่ม! การันตีรายได้ปีนี้โต 15-20%
ZEN มั่นใจไตรมาส 2/62 สดใส หลังขยายสาขาเพิ่ม 3 เท่าจากไตรมาสแรก พร้อมมีรายได้สาขาเดิมขยายตัวดี ครึ่งปีหลังรุกตลาดเต็มสูบ ทั้งปีลุยเปิดเพิ่ม 123 สาขา ดันสิ้นปีมีสาขารวม 378 สาขา หนุนรายได้ปีนี้โต 15-20% ตามแผน  (ข่าวหุ้น) 
กระแสข่าวเด่นต่างประเทศ
ญี่ปุ่นเผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนพ.ค. ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี จากความกังวลสงครามการค้า
สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของชาวญี่ปุ่นที่ประกอบอาชีพที่มีความอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจเดือนพ.ค. ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ดัชนีความเชื่อมั่น diffusion index ซึ่งสะท้อนความเชื่อมั่นในกลุ่มอาชีพที่อ่อนไหวต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เช่น พนักงานขับรถแท็กซี่ และพนักงานร้านอาหาร ร่วงลง 1.2 จุดจากเดือนเม.ย. มาอยู่ที่ 44.1 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2559 ทั้งนี้ ตัวเลขที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่า ผู้ที่มีมุมมองเป็นลบมีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีมุมมองบวกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ การที่ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นในเดือนที่ผ่านมา ยังส่งผลให้มาตรวัดดัชนีภาพรวมเศรษฐกิจในเดือนหน้าลดลง 2.8 จุด สู่ระดับ 45.6 จุด ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน  (อินโฟเควสท์) 
แบงก์ชาติจีนเผยทองคำสำรองเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6
ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ทองคำสำรองของจีนในเดือนพ.ค.อยู่ที่ระดับ 61.61 ล้านออนซ์ เพิ่มขึ้น 510,000 ออนซ์จากระดับของเดือนเม.ย. โดยทองคำสำรองของจีนปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 สำหรับมูลค่าของทองคำสำรอง ณ สิ้นเดือนพ.ค. อยู่ที่ระดับ 7.983 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ ณ สิ้นเดือนเม.ย.ซึ่งอยู่ที่ระดับ 7.835 หมื่นล้านดอลลาร์ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนยังเปิดเผยด้วยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศขยับขึ้น 0.2% สู่ระดับ 3.101 ล้านล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนพ.ค. (อินโฟเควสท์) 
         
อินโดนีเซียเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค.ขยายตัวสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี
สำนักงานสถิติเปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคประจำปีขยายตัวขึ้นในเดือนพ.ค. โดยได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายในช่วงเดือนรอมฎอน ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค.ปรับตัวขึ้น 3.32% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2561 ธนาคารกลางอินโดนีเซียได้ตั้งเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อปี 2562 ไว้ที่ระดับ 2.5-4.5% ทั้งนี้ ผู้คนนับล้านได้เฉลิมฉลองเดือนถือศีลอดในอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุด โดยราคาอาหารและค่าขนส่งได้ช่วยหนุนอัตราเงินเฟ้อในเดือนที่ผ่านมา  หากเทียบเป็นรายเดือน ราคาผู้บริโภคเดือนพ.ค.ปรับตัวขึ้น 0.68% เทียบกับระดับของเดือนเม.ย.ที่ 0.44%สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารเนื่องจากมีความผันผวนนั้น อยู่ที่ 3.12% ในเดือนพ.ค. (อินโฟเควสท์) 
อังกฤษเผย GDP หดตัว 0.4% ในเดือนเม.ย. ย่ำแย่กว่าตัวเลขคาดการณ์
สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) หดตัว 0.4% ในเดือนเม.ย. ซึ่งย่ำแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ หลังจากปรับตัวลง 0.1% ในเดือนมี.ค. การทรุดตัวของเศรษฐกิจในเดือนเม.ย.ได้รับผลกระทบจากการดิ่งลงเป็นประวัติการณ์ของการผลิตรถยนต์ ขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์พากันปิดโรงงาน ท่ามกลางความไม่แน่นอนของการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) นอกจากนี้ เศรษฐกิจอังกฤษชะลอตัวสู่ระดับ 0.3% ในเดือนก.พ.-เม.ย. จากระดับ 0.5% ในเดือนม.ค.-มี.ค. ซึ่งย่ำแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้ เศรษฐกิจอังกฤษได้อ่อนแอลง หลังการทำประชามติ Brexit ในปี 2559 ขณะที่ก่อนหน้านี้ อังกฤษมักมีการขยายตัวเกินกว่า 2% ทุกปี 
(อินโฟเควสท์) 
Market Insight
     E- mail :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.