WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บริษัทจดทะเบียน

AI NarongAI-AIE กลับมาผงาด รายได้-กำไรโตต่อเนื่อง จากการก่อสร้างทาง และการวางโครงสร้างพื้นฐาน AIE อวดตลาดกลีเซอรีน ออเดอร์ต่างประเทศสั่งจองล้น

    AI-AIE ผู้บริหารชี้ธุรกิจกลับมาขาขึ้นทั้งคู่ ลุยหนักลูกถ้วยไฟฟ้ามาร์จิ้น 40% ดันกำไรต่อเนื่อง ออเดอร์งานเพียบ ทั้งการก่อสร้างทาง และการวางโครงสร้างพื้นฐาน EEC ดันความต้องการใช้ลูกถ้วยกระโจนตัวเลข 2 หลัก AIE อวดตลาดกลีเซอรีน ออเดอร์ต่างประเทศสั่งจองล้น

      ตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติให้บริษัท เอเชียน อินซูเลเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ AI และบริษัท เอไอ เอนเนอร์จี จำกัด (มหาชน) AIE พ้นเหตุอาจถูกเพิกถอน โดยปลดเครื่องหมาย SP และ NC และให้เริ่มทำการซื้อขายหลักทรัพย์(SET)และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai)กลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร 10 มิถุนายน 2562

       นายณรงค์ ธารีรัตนาวิบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท เอเชียน อินซูเลเตอร์ จำกัด (มหาชน) AI กล่าวว่า บริษัทมีจุดเด่นด้านของการเป็นผู้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้ารายใหญ่ที่มีประสบการณ์ มาร์เก็ตแชร์สูงถึง 40% ขณะเดียวกัน เส้นทางการขยายงานด้านนี้ก็มีจำนวนมาก ตามการวางโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งทางมอเตอร์เวย์ทางด่วนต่างๆ ที่จะต้องมีการสายส่งแรงสูง 115 เควี ซึ่งจะใช้ลูกถ้วยเยอะมาก ขณะเดียวกันรัฐบาลจำเป็นต้องเข้าไปวางโครงสร้างพื้นฐานสายส่งไฟฟ้า ในพื้นที่ EEC ภาคตะวันออก โครงการมอเตอร์เวย์ที่จะเกิดขึ้นหลายสาย ซึ่งนั้นจะทำให้มีการใช้ลูกถ้วยไฟฟ้าจำนวนมาก จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้ 2-3 ปีข้างหน้าอาจจะเห็นการเติบโตของงานลูกถ้วยไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก ซึ่งสูงกว่าจากปกติที่จะมีการใช้เพิ่มขึ้น 3-5% ในทุกปีค่อนข้างมาก

     สำหรับ อัตรากำไรสุทธิสูงถึง 40% เนื่องจาก บริษัทมีการปรับกระบวนการผลิต การพัฒนา และการลงทุนต่อเนื่อง โดยลูกถ้วยไฟฟ้าแรงสูง 115KV ผลิตได้รายเดียว ขณะเดียวกัน ยังได้มีการพัฒนาเพื่อลดต้นทุนพลังงาน ด้วยการใช้แก๊สธรรมชาติทำให้ต้นทุนถูกลง 20% และมีการสร้างโซลาร์รูฟ 885 กิโลวัตต์ ทำให้สามารถประหยัดพลังงานได้ 1 ล้านบาทต่อเดือน รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตให้สั้นลง และคงคุณภาพได้ดี

      “ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา บริษัท มีนวัตกรรมใหม่ทำกำไรได้สูง และมีการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมแห่งชาติ และกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม ทำให้ทางการสั่งซื้อได้ตรง 30% ไม่ต้องมีการประมูล จึงทำให้มีมาร์จิ้นดี”

        นายณรงค์ กล่าวว่า ในส่วนของ เอเชียน อินซูเลเตอร์ ที่ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้า ตั้งเป้าการเติบโต 10%  มีรายได้ไปแตะ 1,000 ล้านบาทได้ โดยปัจจุบันมีแบ็คล็อค1,100 ล้านบาท จะรับรู้หมดในปี 2562 นี้ และยังมียอดที่รอการเซ็นสัญญาอีกราว 500-600 ล้านบาท ก่อนที่จะมีการเปิดรับงานอีกรอบปลายปี

        ส่วน AIE นั้น เป็นจังหวะสำคัญที่จะเทิร์นอะราวด์ หลังจาก ราคาปาล์มที่เคยลงมาโดยตลอด จนเป็นเหตุการณ์ขาดทุนสต็อก แต่หลังรัฐบาลมีนโยบายแทรกแซง โดยให้กฟผ.รับซื้อไปผลิตไฟฟ้า ทำให้ราคาขยับขึ้นอย่างมาก โดย ราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO)ลงไปแตะ 13-14 บาทต่อลิตร ได้มีการปรับราคาอย่างแรงในช่วงปลายไตรมาส 2 มาอยู่ที่ 18 บาทต่อลิตร นั้นหมายความว่า การขาดทุนสต็อกที่เคยกดดันมา มีโอกาสจะพลิกกลับมาเป็นกำไรจากสต็อก

      อีกทั้ง จากนโยบายรัฐบาลประกาศให้ใช้ B10 กับรถทั่วไปในการเติมน้ำมันดีเซล ซึ่งทำให้การใช้ไบโอดีเซล จาก 4 ล้านลิตร เพิ่มขึ้นเป็น 6 ล้านลิตร จึงเป็นการดูดซับซัพพลายส่วนเกินของไบโอดีเซลได้ทั้งหมด เป็นแก้ปัญหาปาล์มล้นตลาด และทำให้ราคาขึ้น การแก้ปัญหาของรัฐบาลจึงตรงจุด เพราะการมีทั้ง B10- B7 – B5 จะเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลเล่นได้ทำให้ราคาปาล์มมีสเถียรภาพ ซึ่งจะส่งผลดีด้านของสต็อกของ AIE ที่ไม่ผันผวน

      นอกจากนี้ ได้มีการปรับโครงสร้างของ AIE เน้นการกระจายธุรกิจ จากปีที่ผ่านมาที่ผลิต 'ไบโอดีเซล น้ำมันปาล์ม'สัดส่วน 100% ของรายได้ 1,570 ล้านบาท ในปี 2562 นี้จะแบ่งธุรกิจเป็น ไบโอดีเซล-น้ำมันปาล์ม 60% และจะมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจกลีเซอรีน 20% รับจ้าง 10% และเทรดดิ้งขนส่งอีก 10%

      สำหรับ ไบโอดีเซล ปัจจุบันมีกำลังการผลิตเต็ม 6 แสนลิตรต่อวัน ปีทีผ่านมาผลิตเพียง 2 แสนลิตรต่อวัน  จะเพิ่มขึ้นเป็น 5 แสนลิตรต่อวัน ซึ่ง AIE นับเป็น 1 ใน 4 โรงงานที่ผลิต B10 ได้ ทำให้ได้รับประโยชน์เต็มๆ และบริษัทยังมีนโยบายบริหารสต็อก 45 วัน จากเดิม 3 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการขาดทุนสต็อกหนักๆ

      ส่วนโรงกลั่นกลีเซอรีน บริสุทธิ์ กำลังการผลิต 100 ตันต่อวัน ลงทุน 430 ล้านบาท โดยไม่ได้กู้เงิน จึงไม่มีต้นทุนการเงิน ซึ่งกลีเซอรีนเอาไปใช้อุตสาหกรรมยาคอสเมติกเครื่องสำอางค์ ออเดอร์ต่างประเทศสั่งจองล้น ทำให้มาร์จิ้นสูง อยู่ประมาณ 1.5-2 บาทต่อกิโลกรัม และมาร์จิ้นไม่ผันผวน

      ด้านธุรกิจเทรดดิ้งขนส่งนั้น จะเปิดให้บริษัทนอกกลุ่ม AIE มาใช้บริการท่าเทียบเรือ จังหวัดชุมพร  นำเรือขนาด 2,500 เดทเวทตัน ที่มีอยู่มาบริการ และมีการปล่อยเช่าแทงก์ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับซัพพลายเออร์สิงคโปร์ในการเช่า

      อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา AIE กดกำไร AI ดังนั้น จากนี้จะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น โครงการต่างๆ จะเริ่มในไตรมาส 2  ซึ่งไตรมาส 1/2562 AIE ขาดทุน 42 ล้านบาท  ซึ่งมั่นใจว่า ไตรมาส 2 จะกลับมากำไร และไตรมาส 3-4 กำไรจะก้าวกระโดด ซึ่งนอกจากจะเป็นผลดีกับ AI ที่จะสถานะจากแบกรับขาดทุน มาเป็นรับส่วนแบ่งกำไร ในส่วนของ AIE มีกำไรแล้ว และมีความตั้งใจจ่ายปันผลด้วย

       อนึ่ง AI ปี 2561 มียอดขายลูกถ้วยไฟฟ้า ยอดขาย 902 ล้านบาท กำไรขั้นต้น 439 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นราว 48% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ประมาณ 375 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิถึง 40%  นั้นเป็นเพราะธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลูกถ้วยไฟฟ้าของบริษัท มีความแข็งแรงและคู่แข่งน้อยราย

       ด้านธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งมีรายได้ปี 2561 จำนวน 120 ล้านบาท กำไรขั้นต้น 8.79 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้น 7%

       ส่วนธุรกิจจำหน่ายน้ำมันปาล์ม ไบโอดีเซล และผลผลิตพลอยได้ผ่านบริษัท AIE ซึ่ง AI ถือหุ้น 61.77% ที่ผ่านมานับเป็นธุรกิจที่เหนี่ยวรั้งกำไรของ AI จากปัญหาการขาดทุนสต็อกน้ำมันปาล์มจากราคาที่ร่วงลง โดยปีทีผ่านมาขาดทุน 72 ล้านบาท และส่งผลให้งบการเงินรวมของ AI มีกำไรสุทธิเป็น 296.79 ล้านบาท หากไม่รวมผลขาดทุนจาก AIE บริษัท AI จะมีกำไรสุทธิ 322.71 ล้านบาท

3

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90

banpu 720x90 new1 1